Xử lý tranh chấp đất đai trên lối đi chung

Câu hỏi: Thưa luật sư, lối đi vào nhà tôi nằm trên diện tích nhà của nhà bên cạnh, nhưng nay hàng xóm tôi xây dựng nên chắn lối đi, tôi không vào nhà được. Trong trường hợp này thì tôi phải làm thế nào?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới chúng tôi. Đối với trường hợp bạn đưa ra, chúng tôi xin được trả lời như sau:

1. Điều kiện mở lối đi trên bất động sản liền kề

Theo Khoản 1 Điều 254 Bộ luật dân sự 2015, để mở lối đi trên bất động sản liền kề phải đảm bảo một số điều kiện nhất định.

Theo đó, bất động sản được mở lối đi qua bất động sản lền kề phải bị vây bọc, không thể trực tiếp đi ra với đường công cộng hoặc có nhưng lối đi quá nhỏ, không đủ để bảo đảm việc khai thác công dụng của bất động sản một cách bình thường.

Việc mở lối đi không làm ảnh hưởng hay thay đổi quyền sở hữu của chủ sở hữu bất động sản liền kề và ngược lại. Vì vậy, lối đi được mở trên bất động sản liền kề phải là lối đi thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

Đồng thời, người mở lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Giải đáp thắc mắc

Đối với trường hợp của bạn, bạn chỉ có thể yêu cầu hàng xóm mở lối đi khi:

+ Bất động sản của bạn bị vây bọc;

+ Không có lối đi trực tiếp ra đường công cộng, hoặc có lối đi nhưng không đram bảo việc khai thác công dụng của bất động sản một cách bình thường.

Trong trường hợp bạn và hàng xóm tiến hành thương lượng nhưng không thành công, bạn có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án, cơ quan có thẩm quyền xác định vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi đó.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhanh chóng, chính xác nhất.

Thông tin liên hệ công ty Luật TNHH ANP:

VP Hà Nội: Phòng 903 Tòa N07, Trần Đăng Ninh, P. Dịch Vọng, Q. Cầu Giấy, Hà Nội

VP Hồ Chí Minh: Phòng 1103 Tòa nhà Indochina, số 4 Nguyễn Đình Chiểu, P. Đa Kao, Quận 1, TP.HCM

SĐT: 0912 772 008 - 0912 660 002

Email: congtyluatanp.hcm@gmail.com

    Chia sẻ:

Để lại thông tin tư vấn

G