Lịch nghỉ Tết Nguyên Đán 2024 chính xác nhất

Nghỉ Tết Nguyên Đán 2024 là khoảnh khắc trọng đại của người dân Việt Nam trên khắp cả nước mỗi khi Xuân đến. Đây là dịp mọi người cùng nhau hân hoan chào đón năm mới, đoàn tụ cùng gia đình và họ hàng. Đồng thời còn lưu giữ, kế thừa những nét văn hóa truyền thống của dân tộc. Vì vậy, trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn thông tin mới nhất về lịch Tết Âm Lịch 2024, nghỉ được bao nhiêu ngày và tại sao lại có sự thay đổi đó. Hãy cùng theo dõi nhé!

Lịch tết nguyên đán 2024 - Tết Giáp Thìn

Vì sao lịch nghỉ Tết Nguyên Đán thay đổi theo từng năm?

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra vào chiều ngày 30-9, Ông Lê Văn Thanh (Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) đã giải thích lý do tổ chức cuộc họp mỗi năm một lần để lập phương án nghỉ Tết Nguyên Đán thay vì quy định thống nhất cho nhiều năm.

Lý do thay đổi được Ông Thanh đưa ra theo cơ sở dựa trên pháp luật tại Khoản 3, Điều 112, Bộ Luật Lao động (2019). Vì điều điều kiện thực tế các ngày nghỉ Tết Âm Lịch và các ngày Lễ khác (Quốc Khánh - 2/9 hay 30/4) trong năm không cố định, đồng thời xen kẽ với các ngày nghỉ hằng tuần (Thứ 7, Chủ nhật).

Vì vậy, các phương án đưa ra cần phải thu thập ý kiến từ nhiều nguồn liên quan. Từ đó  Thủ tướng Chính phủ sẽ quyết định phương án ngày nghỉ Tết phù hợp, tối ưu nhất và có lợi cho người lao động cũng các đơn vị doanh nghiệp. Chính vì thế, theo quy định này, Tết Nguyên Đán 2024, người lao động sẽ dự kiến được nghỉ 5 ngày.

Tết Nguyên Đán thay đổi theo từng năm vì có sự xen kẽ các ngày nghỉ cố định

Lịch nghỉ Tết Nguyên Đán 2024 chính xác nhất

Lịch nghỉ Tết Âm Lịch 2024 đã và đang được bàn bạc, thảo luận để quy định chính xác ngày nghỉ nhằm tạo điều kiện tận hưởng lễ truyền thống cho toàn dân. Thông tin chi tiết về nghỉ Tết 2024 như sau:

Tết Nguyên đán năm 2024, công chức được nghỉ mấy ngày?

Năm 2024, công chức sẽ có khoảng thời gian nghỉ Tết Nguyên Đán theo lịch chính thức được quy định từ Cơ quan Chính phủ. Thời gian nghỉ Lễ của viên, công chức Nhà nước thường kéo dài từ vài trước Tết đến một số ngày sau Tết Âm Lịch. Từ đó tạo điều kiện cho người lao động đủ thời gian để dọn dẹp nhà trước Tết cũng như đoàn tụ với gia đình, hơn nữa có thể tham gia các hoạt động truyền thống văn hóa.

Theo Bộ Lao Động và Thương Binh, trong dịp nghỉ Tết Nguyên Đán 2024, công chức sẽ được nghỉ Tết dựa trên 2 phương án như sau:

   ► Phương Án 1: Cán bộ, công chức và viên chức sẽ được nghỉ 7 ngày, bắt đầu từ thứ Năm ngày 8/2/2024 và kết thúc vào hết thứ Tư ngày 14/2/2024 (theo lịch Âm tức là từ ngày 29 tháng Chạp năm Quý Mão đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Giáp Thìn). Theo phương án này, người lao động công, viên chức sẽ được nghỉ 2 ngày trước Tết và 5 ngày sau Tết (cụ thể, bao gồm 5 ngày nghỉ Tết Nguyên Đán - quy định Điều 111 Khoản 3 Bộ Luật Lao động 2019 và 2 ngày nghỉ bù cố định - Thứ 7 và Chủ nhật).

Công, viên chức sẽ được nghỉ 7 ngày từ thứ Năm ngày 8/2/2024 đến 14/2/2024

   ► Phương Án 2: Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cũng đề xuất nghỉ 7 ngày nhưng với lịch trình khác. Cụ thể, người lao động sẽ được nghỉ 1 ngày trước Tết, bắt đầu từ thứ Sáu ngày 9/2/2024 và kéo dài đến hết thứ Năm ngày 15/2/2024 (tức là từ ngày 30 tháng Chạp năm Quý Mão đến hết ngày mùng 6 tháng Giêng năm Giáp Thìn). Đối với phương án này, công, viên chức cũng sẽ được nghỉ 7 ngày (cụ thể, bao gồm 5 ngày nghỉ Tết Nguyên Đán và 2 ngày nghỉ bù cố định - Thứ 7 và Chủ nhật).

Tuy nhiên, trong cuộc họp mới nhất từ Chính phủ ngày 30/10/2023 thì Thủ tướng Chính phủ đồng ý với đề xuất của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội theo Phương án 1 đã được trình bày về việc tổ chức kỳ nghỉ Tết Âm lịch. Do đó năm nay, công chức, viên chức sẽ được nghỉ Tết Âm lịch từ ngày 29 tháng Chạp năm Quý Mão đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Giáp Thìn.

Căn cứ theo quyết định từ Chính phủ, công chức được nghỉ 7 ngày Tết Âm Lịch

Tết Nguyên đán năm 2024, không thuộc công chức được nghỉ bao nhiêu ngày?

Bên cạnh công, viên chức Nhà nước thì người lao động không thuộc công chức cũng sẽ được hưởng kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán. Tuy nhiên, thời gian nghỉ có thể khác nhau tùy theo quy định của từng doanh nghiệp hoặc ngành nghề.

Nguyên nhân là việc bố trí lịch nghỉ Tết Nguyên Đán và nghỉ Lễ trong năm đối với người lao động sẽ phụ thuộc vào điều kiện thực tế của từng doanh nghiệp. Lịch nghỉ này cũng dựa trên lịch được quy định đối với công chức và viên chức mà có sự điều chỉnh thích hợp. Do đó, người sử dụng lao động phải có trách nhiệm thực hiện bố trí lịch nghỉ Tết cho người lao động theo các phương án sau:

   - Phương án 1: Nghỉ 1 ngày trước Tết và 4 ngày đầu sau Tết.

   - Phương án 2: Nghỉ 2 ngày trước Tết và 3 ngày đầu sau Tết.

   - Phương án 3: Nghỉ 3 ngày trước Tết và 2 ngày sau Tết.

Đồng thời, doanh nghiệp cần thông báo phương án nghỉ Tết cho người lao động trước khi thực hiện ít nhất 30 ngày. Điều này giúp tạo điều kiện cho người lao động có thể tự do lập kế hoạch và chuẩn bị cho kỳ nghỉ một cách thuận lợi, đồng thời giữ cho hoạt động sản xuất và kinh doanh diễn ra suôn sẻ.

Người lao động không thuộc công chức cũng được nghỉ Tết 2024 ít nhất 5 ngày

Tết Nguyên đán năm 2024, học sinh ở TPHCM nghỉ mấy ngày?

Chỉ còn không mấy ngày nữa đến Tết Âm Lịch, học sinh tại thành phố Hồ Chí Minh cũng như trên khắp cả nước đang mong chờ và háo hức đến dịp lễ này. Học sinh sẽ có khoảng thời gian nghỉ sau những ngày học tập mệt mỏi. Đồng thời, lễ Tết tạo điều kiện cho các em có thể tham gia vào các hoạt động văn hóa, lễ hội và sum vầy cùng với gia đình.

Đặc biệt, đối với học sinh ở TPHCM thì có lịch nghỉ Tết Âm Lịch 2024 như sau:

Năm học 2023 - 2024, học sinh trên toàn TPHCM sẽ được nghỉ Tết Nguyên Đán 2024 từ ngày 5/2 đến hết ngày 18/2/2024 (tức từ ngày 26 tháng Chạp đến mùng 9 tháng Giêng âm lịch). Thời gian nghỉ Tết Nguyên Đán này áp dụng cho tất cả các bậc học từ mầm non đến Trung học phổ thông (THPT). Khi tính cả các ngày nghỉ cuối tuần trước và sau thời gian quy định, học sinh TP.HCM sẽ có tổng cộng 16 ngày nghỉ.

Học sinh TP.HCM sẽ có tổng cộng 16 ngày nghỉ Tết Nguyên Đán 2024

Tết Dương Lịch 2024 nghỉ mấy ngày?

Bên cạnh lịch nghỉ Tết Nguyên Đán, khi đó Tết Dương Lịch đang đến gần. Vậy Tết Dương lịch 2024 nghỉ mấy ngày? Theo quy định Bộ Luật Lao động 2019, người lao động sẽ được nghỉ Tết Dương lịch 2024 trong một ngày duy nhất. Dự kiến ngày Tết Tây sẽ rơi vào thời điểm thứ Hai tức là ngày 1/1/2024. Người lao động được nghỉ một ngày và vẫn nhận đầy đủ lương.

Tuy nhiên, các ngày 30 và 31/12/2023 rơi vào Thứ 7 và Chủ Nhật, nên công chức và người lao động tại Cơ quan Nhà nước hoặc doanh nghiệp có thể tận hưởng đợt nghỉ kéo dài 2 hoặc 3 ngày liên tục. Điều này lại càng tạo điều kiện thuận lợi cho họ có thêm thời gian để nghỉ ngơi và tận hưởng những khoảnh khắc ấm áp cùng gia đình trong dịp cuối năm và đầu năm mới.

Người lao động trên khắp cả nước có thể tận hưởng 2, 3 ngày nghỉ Tết Tây

Trên đây là bài viết tổng quan về lịch nghỉ Tết Nguyên Đán 2024. Bài viết tập trung vào thời gian nghỉ Lễ của công chức, người lao động không thuộc công chức và học sinh. Ngày Tết là điều kiện để mọi người có cơ hội để thư giãn, đoàn tụ và tận hưởng những khoảnh khắc ấm áp bên gia đình.

    Chia sẻ:

Để lại thông tin tư vấn

G