Tại sao cần phải nhờ luật sư tư vấn hôn nhân có yếu tố nước ngoài

1. Hôn nhân có yếu tố nước ngoài là gì?

Quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài là quan hệ hôn nhân và gia đình giữa công dân Việt Nam và người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú tại Việt Nam và giữa người Việt Nam với nhau mà căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài.

Quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ phù hợp với các quy định của pháp luật Việt Nam và điều ước quốc tế mà Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam ký kết hoặc gia nhập. Việc giải quyết quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài thuộc thẩm quyền của Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh, Tòa án nhân dân cấp tỉnh hoặc của Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài.

Theo Khoản 25 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài là quan hệ hôn nhân và gia đình:

  • Giữa công dân Việt Nam và người nước ngoài: Công dân Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam. Người nước ngoài là người không có quốc tịch Việt Nam, bao gồm công dân nước ngoài và người không quốc tịch.
  • Giữa người nước ngoài với nhau thường trú tại Việt Nam: Là công dân nước ngoài và người không quốc tịch cư trú, làm ăn, sinh sống lâu dài ở Việt Nam.
  • Giữa người Việt Nam với nhau mà có ít nhất một bên định cư ở nước ngoài;
  • Giữa công dân Việt Nam với nhau mà căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài, phát sinh tại nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài. Ví dụ: Công dân Việt Nam kết hôn với công dân Pháp tại cơ quan có thẩm quyền của Pháp và theo pháp luật của Pháp. Sau khi kết hôn họ về Việt Nam sinh sống. Quan hệ giữa hai bên là quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài.

2. Phân loại quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài

2.1 Kết hôn có yếu tố nước ngoài

Theo Điều 126 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì trong việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, mỗi bên phải tuân theo pháp luật của nước mình về điều kiện kết hôn. Nếu việc kết hôn được tiến hành tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam thì người nước ngoài phải tuân theo pháp luật của nước mà họ là công dân và còn phải tuân theo các quy định của Luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam về điều kiện kết hôn.

Việc kết hôn giữa những người nước ngoài với nhau thường trú tại Việt Nam được tiến hành tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì người nước ngoài phải tuân theo Luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam về điều kiện kết hôn.

2.2 Ly hôn có yếu tố nước ngoài

Theo quy định tại Điều 127 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì nguyên tắc áp dụng pháp luật để giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài như sau:

  • Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.
  • Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.
  • Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.

3. Vai trò của luật sư trong việc tư vấn quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài

Quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài bao gồm hai vấn đề quan trọng là kết hônly hôn. Muốn tham gia hay giải quyết những vướng mắc xoay quanh hai vấn đề này cần phải có kiến thức nhất định về trình tự, thủ tục đăng ký, xử lý,... Theo đó, lựa chọn luật sư tư vấn quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài luôn là sự lựa chọn hàng đầu và phổ biến của tất cả mọi người. Vậy tại sao cần phải có luật sư tư vấn trong trường hợp này, chúng ta cùng lý giải bởi các lý do sau:

  - Thứ nhất, quá trình thực hiện thủ tục kết hôn, ly hôn có yếu tố nước ngoài khá phức tạp, khó khăn đối với người dân khi phải tự thực hiện. Việc nhờ Luật sư tư vấn sẽ giúp thực hiện thủ tục kết hôn, ly hôn có yếu tố nước ngoài được diễn ra nhanh chóng, chuẩn xác, đúng thủ tục pháp luật.

  - Thứ hai, luật sư sẽ tư vấn, hỗ trợ giải quyết các công việc cần thiết khi kết hôn, ly hôn có yếu tố nước ngoài, giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức. Thay vì bỏ công sức, thời gian trực tiếp đến các cơ quan khác nhau để thực hiện thủ tục mà bản thân chưa nắm rõ, bạn chỉ cần lựa chọn lựa sư tư vấn, đại diện giải quyết các công việc đó. Họ là những người có chuyên môn, nắm rõ trình tự thực hiện việc kết hôn, ly hôn có yếu tố nước ngoài  và cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết nên với một khoản chi phí hợp lý, bạn có thể tiết kiệm được công sức đi lại, hạn chế việc gặp gỡ, làm việc với các cơ quan nhà nước, còn tiết kiệm được thời gian kéo dài do chưa nắm rõ các quy định của pháp luật.

  - Thứ ba, luật sư là những người được đào tạo, có chuyên môn cao sẽ đưa ra những lời khuyên hữu ích để đảm bảo tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của bạn khi bạn tham gia hay chấm dứt một quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài. Ví dụ những lời khuyên khách quan về giải quyết ly hôn, thủ tục ly hôn và những tranh chấp về quyền nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng, tài sản khi ly hôn.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn luật hôn nhân gia đình, tư vấn quyền nuôi con, phân chia tài sản, giải quyết tranh chấp khi ly hôn Luật sư công ty Luật ANP mang đến cho khách hàng dịch vụ trọn gói nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí, hạn chế đi lại nhiều lần, làm việc với cơ quan nhà nước. Liên hệ Hotline 0912 772 008 để được tư vấn chi tiết.

    Chia sẻ:

Để lại thông tin tư vấn

G