Thành phần giải quyết của vụ việc dân sự

Vụ việc dân sự là cụm từ viết tắt của vụ án dân sự và việc dân sự. Tuy nhiên, thành phần giải quyết vụ án dân sự và việc dân sự có sự khác nhau. Cụ thể:

1. THÀNH PHẦN GIẢI QUYẾT VIỆC DÂN SỰ

Việc dân sự là các bên không có tranh chấp với nhau tuy nhiên có đơn yêu cầu Tòa án giải quyết. Từ đó, Tòa án xem xét để công nhận quyền và nghĩa vụ của các bên.

Do tính chất đơn giản, không có tranh chấp, vì vậy, thành phần giải quyết việc dân sự khá đơn giản. Cụ thể:

- Yêu cầu về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại khoản 5 Điều 27, khoản 9 Điều 29, khoản 4 và khoản 5 Điều 31, khoản 2, 3 và 4 Điều 33 Bộ luật dân sự 2015 hoặc việc xét kháng cáo, kháng nghị đối với quyết định giải quyết việc dân sự do tập thể gồm ba Thẩm phán giải quyết.

Nhưng yêu cầu còn lại do một Thẩm phán giải quyết.

- Thành phần giải quyết yêu cầu về kinh doanh, thương mại quy định tại khoản 2 Điều 31 Bộ luật dân sự 2015 được thực hiện theo quy định của pháp luật về Trọng tài thương mại.

2. THÀNH PHẦN GIẢI QUYẾT VỤ ÁN DÂN SỰ

Vụ án dân sự là khi các bên xảy ra tranh chấp đến mức không thể từ điều hòa, giải quyết được dẫn đến hành vi khởi kiện ra Tòa án có thẩm quyền để giải quyết. Khi đó, tùy thuộc vào từng giai đoạn giải quyết tranh chấp hoặc mức độ phức tạp của từng vụ việc sẽ có những thành phần tham gia giải quyết phù hợp. Cụ thể:

- Giai đoạn xét xử sơ thẩm vụ án dân sự

Thông thường vụ án dân sự được giải quyết bởi Hội đồng xét xử, gồm 01 Thẩm phán và 02 Hội thẩm nhân dân.

Ngoài ra, trong một số vụ việc đặc biệt, sẽ có những thành phần khác tham giai giải quyết:

Đối với vụ án có đương sự là người chưa thành niên thì phải có Hội thẩm nhân dân là người đã hoặc đang công tác tại Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam, cơ quan quản lý nhà nước về gia đình, cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em.

Đối với vụ án lao động thì phải có Hội thẩm nhân dân là người đã hoặc đang công tác trong tổ chức đại diện tập thể lao động hoặc người có kiến thức về pháp luật lao động.

Lưu ý:

+ Trường hợp xét xử sơ thẩm vụ án dân sự theo thủ tục rút gọn do 01 Thẩm phán tiến hành.

+ Trong trường hợp đặc biệt thì Hội đồng xét xử sơ thẩm có thể gồm 02 Thẩm phán và 03 Hội thẩm nhân dân.

- Giai đoạn xét xử phúc thẩm vụ án dân sự

Hội đồng xét xử phúc thẩm vụ án dân sự gồm 03 Thẩm phán, trừ trường hợp phúc thẩm vụ án dân sự theo thủ tục rút gọn do 01 Thẩm phán tiến hành.

- Giai đoạn xét xử giám đốc thẩm, tái thẩm vụ án dân sự

- Ủy ban thẩm phán Tòa án nhân dân cấp cao xét xử giám đốc thẩm, tái thẩm bằng Hội đồng xét xử gồm 03 Thẩm phán hoặc toàn thể Ủy ban Thẩm phán Tòa án nhân dân cấp cao.

- Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao xét xử giám đốc thẩm, tái thẩm bằng Hội đồng xét xử gồm 05 Thẩm phán hoặc toàn thể Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

Mọi thắc mắc và thông tin chi tiết vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp thắc mắc. Trân trọng cảm ơn!

CÔNG TY LUẬT TNHH ANP:

VP Hà Nội: Tầng 5 Tòa N07, Trần Đăng Ninh, P. Dịch Vọng, Q. Cầu Giấy, Hà Nội

VP Hồ Chí Minh: Tầng 11 Tòa nhà Indochina, số 4 Nguyễn Đình Chiểu, P. Đa Kao, Quận 1, TP.HCM

SĐT: 0912 772 008

Email: congtyluatanp.hcm@gmail.com

    Chia sẻ:

Để lại thông tin tư vấn

G