Tư vấn thủ tục thuận tình ly hôn

Những năm gần đây, số vụ việc ly hôn xảy ra ngày một nhiều bởi những mâu thuẫn của các cặp vợ chồng. Dù xuất phát từ những nguyên nhân khác nhau, nhưng khi cuộc sống chung vợ chồng không thể duy trì được nữa thì các cặp đôi thường đi đến quyết định giải thoát cho nhau. Khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 đã quy định cụ thể: Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Ly hôn có thể được thực hiện theo yêu cầu của một bên (ly hôn đơn phương) hoặc do cả hai vợ, chồng thỏa thuận và cùng ký vào đơn (thuận tình ly hôn).

1. Quy trình thuận tình ly hôn được thực hiện theo thủ tục giải quyết việc dân sự

Tại Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về Điều kiện để Tòa án giải quyết thuận tình ly hôn là:

 a. Hai bên đã tự thoả thuận được với nhau về việc phân chia hoặc không chia tài sản.

 b. Hai bên đã tự thoả thuận được với nhau về việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con.

 c. Sự thỏa thuận của hai bên về tài sản và con trong từng trường hợp cụ thể này là bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Quyết định công nhận đồng thuận ly hôn có hiệu lực pháp luật ngay, các bên không có quyền kháng cáo,Viện Kiểm sát không có quyền kháng nghị theo trình tự phúc thẩm. Trong trường hợp hòa giải tại Tòa mà không thỏa thuận được một trong các điều kiện trên thì Tòa án sẽ lập biên bản về việc hòa giải không thành, trong đó nêu rõ những vấn đề hai bên không thoả thuận được hoặc có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con, đồng thời tiến hành mở phiên toà xét xử vụ án ly hôn theo thủ tục chung.

2. Hồ sơ cần chuẩn bị thuận tình ly hôn 

a. Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

b. Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

c. Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

d. Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

e. Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn. theo mẫu đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự được ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP (sửa đổi bởi Nghị quyết 04/2018/NQ-HĐTP).

3. Thẩm quyền giải quyết thuận tình ly hôn

Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi thường trú, tạm trú chung của vợ, chồng hoặc nơi thường trú, tạm trú của vợ hoặc chồng trong trường hợp không cùng nơi thường trú, tạm trú và hai bên có thỏa thuận.

4. Thời gian giải quyết thuận tình ly hôn

Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, Tòa án phải thụ lý vụ án, thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nhận được thông, nguyên đơn nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp biên lai tiền tạm ứng án phi cho Tòa án.

Trong thời hạn 15 ngày, nếu Tòa án hòa giải không thành, xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thoả thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thoả thuận được hoặc tuy có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định.

Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành, nếu hai bên đương sự không thay đổi nội dung yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn thì Tòa án ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

5. Về án phí

Căn cứ theo Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 thì mức án phí ly hôn không có tranh chấp về tài sản là 300.000 đồng. Nếu có tranh chấp về tài sản sẽ tính trên tỷ lệ tài sản tương ứng, từ 300.000 đồng đối với tranh chấp có giá ngạch từ 6.000.000 đồng đến 112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4.000.000.000 đồng.

Cụ thể hơn, theo khoản 4 Điều 147 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về nghĩa vụ chịu án phí sơ thẩm thì:

"Trong vụ án ly hôn thì nguyên đơn phải chịu án phí sơ thẩm, không phụ thuộc vào việc Tòa án chấp nhận hay không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn. Trường hợp cả hai thuận tình ly hôn thì mỗi bên đương sự phải chịu một nửa án phí sơ thẩm."

Bạn có thể tham khảo thêm quy định liên quan hoặc gọi: 0912 772 008 để được Luật sư của công ty Luật TNHH ANP tư vấn pháp luật và sử dụng dịch vụ ly hôn thuận tình chuyên nghiệp và nhanh chóng nhất có thể. 

---

Công ty Luật TNHH ANP:

- VP Hà Nội:  Tầng 5 Tòa N07, Trần Đăng Ninh, P. Dịch Vọng, Q. Cầu Giấy, Hà Nội

- VP Hồ Chí Minh: Tầng 1, số 232 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3, TP.HCM

- Hotline: 0912 772 008 

- Email: congtyluatanp.hcm@gmail.com

 

    Chia sẻ:

Để lại thông tin tư vấn

G